bài soạn tiết HĐNGLL 1 TUẦN 13

HĐNGLL1 Chủ điểm tháng 11 : BIẾT ƠN THẦY ,CÔ GIÁO Trò chơi: “ Bỏ rác vào thùng” I. Mục tiêu: - Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS . -Hình thành và phát triển ở HS hành vi ứng xử thân thiện với môi trường . -HS biết thực hiện vứt rác đúng nơi qui định II.Chuẩn bị: Khoảng sân đủ rộng để chơi trò chơi III. Các bước tiến hành 1. Khởi động...

HĐNGLL1

Chủ điểm tháng 11  :   BIẾT ƠN THẦY ,CÔ GIÁO

Trò chơi: “ Bỏ rác vào thùng”

I. Mục tiêu:

- Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS .

-Hình thành và phát triển ở HS hành vi ứng xử thân thiện với môi trường .

-HS biết thực hiện vứt rác đúng nơi qui định

II.Chuẩn bị:

Khoảng sân đủ rộng để chơi trò chơi

III. Các bước tiến hành

1. Khởi động :Giáo viên cho học sinh hát tập thể một bài

2. Bài dạy: Giáo viên giới thiệu bài và ghi bảng

a.Hoạt động 1: Hướng dẫn trò chơi“ Bỏ rác vào thùng”

Gv phổ biến cho HS tên trò chơi và cách chơi :

-Tên trò chơi : Bỏ rác vào thùng .

-Cách chơi :

Chia lớp thành nhóm : Nhóm “ thùng rác” và nhóm “ bỏ rác”

+ Nhóm bỏ rác xếp thành hình vòng tròn, mỗi HS cầm một vật trên tay tượng trưng cho rác. Nhóm “thùng rác” đứng bên trong vòng tròn .

+ Khi có lệnh , các HS thuộc nhóm” Bỏ rác” phải nhanh tay “bỏ rác”vào “thùng “ , có nghĩa là phải đưa nhanh vật mình cầm trên tay cho bạn nhóm “thùng rác” mà không được vứt rác ra ngoài thùng trong khi qui ước mỗi thùng chỉ chứa được số lượng rác là 3 (Mỗi HS nhóm”thùng rác’ sẽ chỉ cầm 3 vật trên tay ).

+ Hết thời gian qui định , em nào thuộc nhóm”Bỏ rác” còn cầm rác trên tay hoặc vứt rác ra ngoài là phạm lỗi . Thùng rác nào chứa thừa rác cũng là phạm lỗi . Nhóm nào nhiều người phạm lỗi nhóm đó sẽ thua .

+ Sau mỗi lần chơi , 2 nhóm lại đổi vai trò cho nhau và tiếp tục chơi . Sau 2 lần chơi , nhóm nào thua cả 2 lần là thua cuộc .

-HS nhắc lại cách chơi và luật chơi .

b.Hoạt động 2:Tiến hành chơi

-Tổ chức cho HS chơi thử

-Tổ chức cho HS chơi thật

- Đánh giá , nhận xét

- Gv nhận xét và tuyên dương nhóm thắng cuộc

- Gv tổ chức cho HS thảo luận theo các câu hỏi sau:

- Trò chơi nhắc nhở chúng ta điều gì ?

-Chúng ta cần làm gì để góp phần hạn chế, loại trừ tình  trạng vứt rác bừa bãi ở trường , lớp và nơi công cộng ?

-Gv mời một vài HS phát biểu, trả lời câu hỏi .

-Khuyến  khích các em trao đổi, bày tỏ thái độ đồng tình với các hành vi bảo vệ môi trường và không đồng tình với các hành vi gây hại cho môi trường .

-Gv kết luận : Bỏ rác  đúng nơi qui định góp phần giữ gìn vệ sinh chung, giữ cho môi trường thêm sạch, đẹp, giảm thiểu được các dịch bệnh, giữ sức khoẻ cho mọi người và xã hội .

GV: Nguyễn Thị Loan

Tác giả: Nguyễn Thị Loan