A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tỏi - Vị thuốc quý

Tỏi - Vị thuốc quý Bạn có thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình không, đặc biệt có lo rằng một ngày nào đó sẽ mắc bệnh tim hoặc ung thư? Quả thật, ngày nay, 2 bệnh này là những sát thủ đáng sợ nhất. Một số người nghĩ rằng, hàng ngày uống 1 hoặc 2 viên aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thật sai lầm, nếu họ biết rằng việc lạm dụng aspirin lâu dài sẽ rất có hại cho cơ thể. Vậy...

Tỏi - Vị thuốc quý

Bạn có thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình không, đặc biệt có lo rằng một ngày nào đó sẽ mắc bệnh tim hoặc ung thư? Quả thật, ngày nay, 2 bệnh này là những sát thủ đáng sợ nhất. Một số người nghĩ rằng, hàng ngày uống 1 hoặc 2 viên aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thật sai lầm, nếu họ biết rằng việc lạm dụng aspirin lâu dài sẽ rất có hại cho cơ thể. Vậy có loại thuốc nào giúp chúng ta ngăn ngừa được 2 bệnh trên và có thể, cả một số bệnh khác? May mắn thay, các nhà khoa học đã có câu trả lời thật thú vị và ngạc nhiên: Có một vị thuốc, đó là tỏi! Facebook Tỏi - Vị thuốc quýTwitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này Mặc dù tỏi có mặt trên thế giới từ hàng nghìn năm nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa rõ ràng. Có ý kiến cho rằng, tỏi bắt nguồn từ Nga, sau đó di chuyển đến các quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải. Tỏi đã được dùng trong các bữa ăn cổ xưa của người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp. Tỏi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm khuẩn, xua đuổi giun, giảm nhẹ sung huyết ngực, giảm nhẹ thấp khớp, khử trùng ruột. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, dịch tỏi được thấm vào các băng vô trùng để tránh nhiễm khuẩn. Tỏi cũng đã được dùng để bảo vệ các động mạch, chữa viêm xoang, làm đẹp da và chống sốt mùa cỏ khô (hay fever) nếu uống đều đặn ở dạng viên nang. Đặc biệt, tỏi chứa một số hợp chất lưu huỳnh, một trong số đó là diallyl disulfua có đặc tính chống ung thư rõ rệt. Hợp chất này ngăn cản 2 giai đoạn sớm của sự phát sinh ung thư (mở đầu và tiến triển). Hoạt tính kháng - mở đầu là kết quả của 2 cơ chế bổ sung: - Diallyl disulfua ngăn cản một số chất gây ung thư được hoạt hóa. - Diallyl disulfua kích thích các enzim có khả năng trung hòa hoạt tính của các chất ung thư. Hai cơ chế này làm giảm độc tính của các chất gây ung thư đối với ADN của tế bào. Diallyl disulfua được chuyển hóa trong gan thành một hợp chất oxit mà có lẽ nhờ đó, có các tác dụng như đã mô tả ở trên. Những nghiên cứu trong cả 2 trường hợp, mặc dù đều đề cập đến việc ngăn cản ung thư trong gan chuột nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng, các kết quả này cũng có thể đạt được ở người. Một số nhà nghiên cứu ở Mendoza (Achentina) nhận thấy, khi nghiền nát tỏi rồi giữ trong 10 phút, sau đó ăn sống hoặc đun không quá 5 phút sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Sở dĩ như vậy vì khi nghiền, màng tế bào tỏi bị vỡ, giải phóng ra alliinaza là enzim quan trọng tạo thành các hợp chất chống đông, trong đó, 2 chất hoạt động mạnh nhất là allicin và tiosulfinat. Trong tỏi chưa nghiền, enzim alliinaza bị nhốt ở bên trong tế bào. Việc giữ tỏi một thời gian cho phép alliinaza hoạt động để tạo thành các chất làm loãng máu, nhưng nếu đun lâu enzim sẽ bị phá hủy. Vì rau, quả thường giàu vi chất dinh dưỡng nên trong những năm qua, các nhà dinh dưỡng học rất quan tâm đến vai trò của chúng trong việc ngăn cản các bệnh ung thư, tim mạch, viêm. Theo GS Sid Cywes (Đại học Cape Town, Nam Phi), một trong những câu chuyện thú vị nhất về các đặc tính của tỏi là rắc rối trong việc lai hạt cây lan do môi trường nuôi cấy bị nhiễm nấm. Cywes đã tò mò thêm vào môi trường này một ít tỏi. Thật ngạc nhiên, môi trường cấy các hạt lan đã sạch mốc. Ông lại tiếp tục thăm dò khả năng kháng nấm men Candida của tỏi. Trong thời gian đó, một trong các bệnh nhân của Cywes là một bệnh nhân nhi ở Bệnh viện Chữ thập đỏ bị nhiễm Candida rất nặng, suốt từ thực quản đến dạ dày - ruột. Cywes đã thử cho dịch tỏi vào sữa của cháu bé. Và một điều ngạc nhiên nữa xảy ra là chỉ sau 48 giờ uống sữa, bệnh của cháu bé đã đỡ hẳn. Sau đó, khoảng 30 bệnh nhân nhi rất nặng, đến mức các chất kháng sinh phổ rộng không có tác dụng nhưng đều đã được chữa khỏi sau khi uống allicin tươi. Allicin có mùi đặc trưng của tỏi, không bền và nhanh chóng chuyển thành các hợp chất lưu huỳnh khác như ajoen. Tuy nhiên, cả allicin và ajoen đều có tác dụng kìm hãm các enzim cần cho trao đổi chất của các vi sinh vật. Điều đáng chú ý là cho tới nay, chưa thấy có hiện tượng kháng allicin. Tỏi và các hợp chất của tỏi có tác dụng kháng rõ rệt Helicobacter pylori. Allicin cũng kìm hãm Campylobacter là vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm dạ dày - ruột ở trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp. Những phát hiện nêu trên rất có ý nghĩa vì các vi khuẩn bao gồm cả Helicobacter và Campylobacter đều đang ngày càng kháng các thuốc kháng sinh.

Tác giả: Tô Thị Tâm
Nguồn: th-sonkim2-hatinh.violet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Tháng 08 : 1.493