A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội đền Lê Khôi

Lễ hội đền Lê Khôi Ha Tinh 24h) - Sau phần hội với nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ - thể thao và các trò chơi dân gian, chiều mùng 2-5 âm lịch (tức ngày 13 – 6 – 2010), UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ tế Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi nhân 564 năm ngày giỗ của Ngài với sự tham dự của đông đảo bà con nhân dân trong vùng và các vùng lân cận. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình...

Lễ hội đền Lê Khôi

Ha Tinh 24h) - Sau phần hội với nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ - thể thao và các trò chơi dân gian, chiều mùng 2-5 âm lịch (tức ngày 13 – 6 – 2010), UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ tế Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi nhân 564 năm ngày giỗ của Ngài với sự tham dự của đông đảo bà con nhân dân trong vùng và các vùng lân cận.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình cùng các thành viên trong đoàn thắp hương bái lễ tại Trung điện và phần mộ Chiêu trưng đại vương
 
 

Giống như những năm trước, lễ tế chính năm nay cũng được cử hành trang nghiêm và xúc động. Sau đám rước của 4 xã Thạch Hải, Thạch Bàn, Mai Phụ, Thạch Kim từ các đền thờ vọng vào các điện thờ, đúng 14h các vị chủ tế và bồi tế đã làm lễ bái chiêu hồn tướng công trước sự chứng kiến của hàng trăm người đi lễ. Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày mùng 3 với phần tạ lễ của nhân dân trong vùng.

Lễ hội Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi
Các vị chủ tế, bồi tế cử hành lễ tế trước chính điện

Lê Khôi thụy là Võ Mục con ông Lê Trừ anh thứ hai của Lê Lợi, cha mẹ mất sớm nên ở với chú Lê Lợi rồi tham gia nghĩa quân Lam Sơn và lập nhiều công lớn. Ông có tên trong Hội Thề Lũng Nhai và danh sách 35 công thần khởi nghĩa. Lê Khôi làm quan trải 3 triều (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông) lên tới chức Khâm sai tiết chế thủy lục như dinh, Hộ vệ thượng tướng quân. Năm 1446 phụng mệnh vua Nhân Tông, cầm quân đi đánh Chiêm Thành, trên đường trở về ông bị bệnh nặng, đoàn chiến thuyền đến Cửa Sót dưới chân núi Nam Giới (Thạch Bàn – Thạch Hà ngày nay) thì ông mất. Triều đình làm quốc tang và an táng thi hài ông tại chóp núi Long Ngâm đồng thời cho lập đền thờ tại đó. Tưởng nhớ công của ông đối với đất nước, năm 1487 vua Lê Thánh Tông truy phong ông là “Chiêu Trưng đại vương”. Nhân dân quanh vùng Cửa Sót coi ông như vị Hoàng Làng và hàng năm vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 tháng 5 âm lịch đều tổ chức tế giỗ ông.

 

Lễ hội là dịp giới thiệu về thân thế sự nghiệp và công lao của danh tướng Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi trong lịch sử chống giặc Minh xâm lược.

Lê Khôi sinh ra ở xã Lam Sơn, Thụy Nguyên (Thanh Hóa), là con thứ của vua Lê Thái Tổ. Năm 1418, quân Minh xâm lược nước ta, Lê Khôi đã sớm ý thức được lòng yêu nước khi sớm tham gia cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do vua cha khởi nghĩa. Trong các trận đánh Kha Lưu, Xương Giang… ông cùng với tướng lĩnh đã bắt sống tướng Đô Ty, Chu Kiệt, chém tướng Hoàng Thanh và đánh cho viên tướng Thôi Tụ, thượng thư Hoàng Phúc khiếp đảm…

Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn. Đại quân của ông đi đến đâu chiến thắng đến đó. Nhưng trên đường trở về, ông đã lâm bệnh nặng rồi mất tại núi Long Ngâm, làng Dương Luật - nay là xã Thạch Bàn. Biết tin, triều đình nhà Lê đã làm quốc tang và an táng thi hài ông tại chóp núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó.

Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu Trưng đại vương. Tưởng nhớ đến cuộc đời và sự nghiệp của ông, hằng năm cứ đến ngày 3-5 âm lịch, người dân địa phương ba xã Thạch Bàn, Thạch Hải (Thạch Hà), Thạch Kim (Lộc Hà) lại hành lễ tế ông. Đền Lê Khôi gồm ba tòa được xây dựng năm Đinh Mão (1477) một năm sau khi ông mất, đến nay sau nhiều lần trùng tu song vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu. Từ chân núi leo lên các bậc đá hai bên cây cối cổ thụ um tùm sừng sững hai cột nanh của đền. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các đường nét khắc chạm ở đền Lê Khôi in đậm phong cách nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 17 đến nay vẫn còn được bảo tồn.

 

Hằng năm người dân lại về xã Thạch Bàn tham gia Lễ hội đền Lê Khôi
Tại lễ hội, du khách thập phương sẽ cùng người dân địa phương ba xã Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Kim rước Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi từ đền vọng đến đền chính, rồi thưởng thức những tiết mục nghệ thuật mang đậm đà bản sắc riêng xứ Nghệ của Đoàn ca múa kịch Hà Tĩnh và cổ vũ cho những trò chơi dân gian. Đến lễ hội, du khách còn đắm mình trong danh thắng Quỳnh Viên - Nam Giới - Cửa Sót. Bởi thắng cảnh nơi đây gắn liền với sự tích kỳ ngộ trên bãi sông để nên duyên vợ chồng của công chúa Tiên Dung và Chử Đồng Tử và vườn Quỳnh Viên của Chử Đồng Tử

Tác giả: Lê Huy Chinh
Nguồn:th-sonkim2-hatinh.violet.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 11 : 3.581